The Best of Hyogo ~ひょうごの魅力「再」発見ツアー~
 

อาซาโกะ เมืองแห่งเหมืองเงินโบราณ

Khulsuparucha Phoompat's visit to TAJIMA
Name Khulsuparucha Phoompat
From Thai
Time in Japan 7 years
visited day 2017/10/29
area Ikunocho
TAJIMA
"อาซาโกะ เมืองแห่งเหมืองเงินโบราณ"
2017/10/29
เมื่อสุดสัปดาห์วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางที่ที่เมืองอาซาโกะ ทางตอนเหนือของเขตเฮียวโกะ โชคไม่ค่อยดีที่วันที่พวกเราเดินทางไปนั้นได้มีพายุเข้าจนเกือบจะมีการยกเลิกการไปในครั้งนี้ แต่ในที่สุดพวกเราก็ตัดสินใจไปกัน ซึ่งผมดีใจมากที่ได้ไปและทางผู้จัดไม่ได้ยกเลิก ถึงฝนจะตกหนักสลับหยุดเป็นบางช่วง แต่ก็ทำให้ได้สัมผัส บรรยากาศของธรรมชาติไปอีกแบบ ทั้งแม่น้ำ ภูเขา ลำธาร ต่างดูชุ่มฉ่ำไปด้วยฝน หมอกที่ปกคลุมภูเขา ใบไม้ที่กำลังเปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงนั้นสวยงามจนผมรู้สึกว่าแค่นี้ก็คุ้มแล้วที่ได้เดินทางไปในครั้งนี้

ที่แรกที่เราได้เดินทางไปคือ เหมืองเงินที่ปิดทำการไปแล้วชื่อมิโกบาตะ เซ็นยูโจ้ ซึ่งในอดีตนั้นเคยเป็นเหมืองเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและแปรรูปเงินได้มากที่สุด แต่เนื่องจาก บริเวณเหมือง แร่เงินเนิ่มมีน้อยลงจนต้องหยุดทำการไปในที่สุด

หลังจากนั้นเราได้เดินทางไปทานอาหารกลางวันกัน โดยทำให้ผมได้รู้ว่า ของขึ้นชื่อของเมืองอาซาโกะคือ ต้นหอมญี่ปุ่น มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากต้นหอมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนมขบเคี้ยว เส้นโซบะ เครื่องปรุง ของหวาน รวมไปถึงไอศครีม นอกจากนี้ยังมี ของขึ้นชื่ออื่นๆอีกเช่น เนื้อวัวทาจิมะที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของเนื้อโกเบ, ข้าวฮายาชิเนื้อ ซึ่งเป็นอาหารของชาวเหมืองในสมัยก่อน


Pom 1


หลังจากอาหารกลางวัน พวกเราก็ได้เดินทางไปยังเหมืองเงินอิคุโนะ โดยนายอำเภอของอาซาโกะและทีมงานได้ออกมาต้อนรับเรา อย่างอบอุ่น และได้เชิญให้พวกเราลองทำของที่ระลึกที่ทำจากเงินด้วยตัวเอง เป็นแผ่นเหรียญเงินซึ่งตัวภาษาอังกฤษที่เป็นชื่อขึ้นต้นของพวกเรา ซึ่งสามาร๔นำไปทำสร้อยคอหรือพวงกุญแจได้

เหมืองเงินอิคุโนะนั้นจัดว่าเป็นเหมืองที่ใหญ่มาก มีพิพิธพัฒน์ รวมไปถึงห้องจำลอง ของเหมืองทำให้พวกเราเข้าใจได้มากขึ้น ข้างในเหมืองที่พวกเราได้เดินเข้าไปนั้นมีรูปปั้นของชาวเหมืองในสมัยก่อนตามจุดต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ และเครื่องจักรที่ใช้ในการทำเหมือง นอกจากนั้นที่พิเศษไปกว่านั้น พวกเราถือว่าโชคดีที่ไปตอนทางเหมืองจัดคอสตูมเทศกาลฮาโลวีน ทำให้พวกรูปปั้นจำลองบางตัวถูกตกแต่งด้วยชุดแฟนซี ผมใช้เวลาเดินในเหมืองอยู่นาน เพราะค่องข้างใหญ่ ภายนอกเหมืองมีน้ำตกร่มรื่นเป็นอย่างมาก

หลังจากพวกเราได้รับของฝากจากเหมืองเงินเป็นของที่ทำด้วยตัวเอง พวกเราได้เดินทางไปยังเมืองโบราณอิคุโนะ ซึ่งอยู่ๆไม่ไกลนัก โดยมีไกด์คอยเล่าประวัติและนำทางเรา อธิบายถึงความเป็นมาและความสำคัญของเมืองและบริเวณต่างๆ เป็นเมืองที่ร่มรื่นเงียบสงบและมีวิวธรรมชาติที่งดงามมาก

ในช่วงเย็นหลังจากเยี่ยมชมเหมืองแร่และเมืองโบราณ ขากลับเราได้แวะคุโรกาว่าออนเซ็น แช่บ่อน้ำร้อนและรับประทานอาหารค่ำกันที่นั่น เป็นออนเซ็นขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่มีทั้งอ่างแช่ในอาคาร และ แบบเปิด หลังจากเดินทางมาทั้งวันการได้แช่ออนเซ็นถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีที่สุด

ผมรู้สึกมีความสุขมากที่ได้ไปในครั้งนี้ และยังได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ จึงอยากขอเชิญชวนเพื่อนๆ ถ้ามีโอกาสได้มาเขตเฮียวโกะ อย่าลืมแวะมาสัมผัสธรรมชาติ และความร่มรื่นของเมืองอาซาโกะกันนะครับ


Pom 2


Pom 3


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ

・Ikuno NAVI
生野NAVI / Ikuno NAVI

・Ikuno silver mine
生野銀山 / Ikuno silver mine

・Marie (silversmithing studio) 
銀細工工房マリー / Marie (silversmithing studio)
   
・Kousyataku(Takashi Shimura Memorial Hall)
甲社宅(志村喬記念館)/ Kousyataku(Takashi Shimura Memorial Hall)

・Kassel(Hotel)
カッセル / Kassel

・Idutuya
井筒屋 / Idutuya

・Asagoshi
朝来市 / Asago city

・Ikuno hashed rice MAP
生野ハヤシライスMAP / Ikuno hashed rice MAP

・Kurokawa hot spring
黒川温泉 / Kurokawa hot spring
 
 
「本サイトに掲載されている画像・文章等の無断転載、引用を禁じます。」 Copyright(C) Hyogo International Association AllRights Reserved.